Thông Tin Thị trường

  Giá gas trong nước lại tăng theo quy luật thời tiết (5/8/2010)
  Từ ngày 1-1-2009, giá gas tại thị trường bán lẻ trong nước tăng trở lại sau hơn 2 tháng giảm nhỏ giọt. Sự biến động về giá này chịu ảnh hưởng của thị trường gas thế giới và tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng trong nước. Gas tăng 15.000-20.000 đồng/bình

Theo ông Lại Đức Nam - Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH Petronas Việt Nam, từ ngày 1-1-2009, giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tăng 13.000-14.000 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi tại thị trường bán lẻ Hà Nội, trong những ngày qua, giá gas đã tăng từ 15.000 đồng-20.000 đồng/bình 12kg và tăng mạnh nhất là Shell gas. Chủ đại lý Shell gas 781 La Thành cho biết: “Giá Shell gas hiện tại là 230.000 đồng/bình, tăng hơn 20.000 đồng so với cách đây một tuần. Giá một số loại gas khác như: Hồng Hà gas, Hoàn Cầu gas,... có bán tại cửa hàng cũng dao động từ 190.000 đồng đến 210.000 đồng/bình 12kg”.

Tương tự, Gia Đình gas đã tăng giá 20.000 đồng/bình từ cuối tháng 12-2008. Chủ cửa hàng Gia Đình gas 191 Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, hiện nay, giá gas Gia Đình là 190.000 đồng/bình 12kg, đã thấp hơn rất nhiều so với giá gas vào thời điểm tháng 7-2008. Bên cạnh đó, giá vỏ bình gas trong những tháng qua cũng tăng khoảng 50.000 đồng/vỏ bình nhưng lượng khách hàng không giảm.

Thùy Dung - sinh viên Đại học Lao động Xã hội, một khách hàng đang tìm hiểu giá gas và bếp gas để lắp đặt tại nhà trọ buồn rầu: “Bọn em ở chung phòng trọ đang tính góp tiền mua bếp gas to nấu nướng cho tiện dụng, an toàn nhưng đúng dịp gas tăng giá. Em đi tham khảo từ sáng đến giờ mới thấy ở cửa hàng này có chương trình khuyến mại tặng bộ 3 nồi inox cho khách hàng lắp đặt bếp gas mới, nhưng giá trọn bộ vẫn hơn 1 triệu đồng, em phải bàn bạc lại với bạn cùng phòng trọ đã rồi mới quyết định”. Gas Ngọn lửa thần cũng đã tăng 15.000 đồng/bình nâng mức giá hiện tại lên 200.000 đồng/bình kể từ ngày 1-1-2009.

 Có hiện tượng khan hàng?

Mặc dù giá gas tăng trở lại, song nhu cầu tiêu dùng của người dân không giảm. Chủ đại lý Shell gas 781 Đê La Thành cho biết: “Gas tăng giá và rất khan hiếm. Nhiều khi khách gọi còn không có hàng mang đến đổi ngay”. Những nhân viên của đại lý gas này rất bận rộn, liên tiếp đi lắp đặt, đổi gas cho khách có nhu cầu. Tại các cửa hàng bán lẻ cũng như đại lý gas lớn tại Hà Nội, hoạt động phân phối, thu bình gas diễn ra sôi động.

Anh Minh, nhân viên phân phối gas cho biết: “Lượng khách hàng của chúng tôi không giảm vì đang là mùa lạnh, các hộ gia đình đun nấu nhiều. Hơn nữa, gas không giống một số mặt hàng khác, lúc rẻ có thể mua về tích trữ nên có tăng vài chục nghìn/bình, khách hết gas vẫn phải gọi, nhưng có lẽ, họ sẽ sử dụng tiết kiệm hơn”. Còn theo ông Lại Đức Nam: “Giá gas đã thấp xuống nhiều nên trong tháng 12, Petronas gas tiêu thụ hết hàng, không có hàng dự trữ. Chúng tôi cũng khá bất ngờ vì nhu cầu khách hàng tăng cao như vậy”.                                                     

Rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc về việc giá gas biến động trái chiều với giá xăng dầu hiện tại. Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Trần Trung Chính - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khí hóa lỏng Việt Nam - VT GAS lý giải: “Giá gas trong nước tăng theo giá gas trên thị trường thế giới và theo quy luật của thời tiết. Nhiều nước trên thế giới hiện nay cũng đang là mùa lạnh, nhu cầu về khí đốt tăng cao khiến giá nhập khẩu tăng cao. Mặt khác, do những bất ổn về tình hình chính trị tại các nước Trung Đông - nơi cung cấp lượng khí đốt lớn nhất thế giới, dẫn đến lượng gas khai thác bị giảm sút, gas khan hiếm nên tăng giá”.

Được biết, giá trao đổi gas trên thị trường quốc tế tháng 1-2009 đã tăng 42,5USD/tấn gas (chưa bao gồm thuế) so với tháng 12-2008. Mặt khác, “tỷ giá giao dịch USD trong nước tăng (tăng 500đồng/USD) nên các doanh nghiệp nhập khẩu gas buộc phải tăng giá bán lẻ”- ông Nam phân tích.

Thêm gánh nặng chi tiêu

Anh Tân, nhân viên Gas Ngọn lửa thần cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán, giá gas sẽ giữ ổn định ở mức vừa tăng và ít có khả năng tăng thêm”. Ý kiến của anh Tân trùng với nhận định của ông Chính và ông Nam là giá gas sẽ giữ ổn định ít nhất trong vòng 1 tháng nữa.

Ông Nam lý giải: “Các công ty nhập khẩu gas đều mua giá cố định trong vòng 1 tháng, vì vậy, giá hiện nay là ổn định, trừ khi tỷ giá USD và VND chênh lệch quá lớn, chúng tôi sẽ phải điều chỉnh sau”. Mặc dù giá gas hiện tại chưa làm các bà nội trợ “choáng váng” như hồi tháng 7-2008 song người tiêu dùng vẫn chịu thêm một gánh nặng chi tiêu trong đợt Tết Nguyên đán sắp tới, khi mà nhu cầu tiêu dùng, sắm sửa tăng cao nhất trong năm.

                                                                                                        Theo Vân Hằng